Nhà ăn của Công ty Amara là không đạt tiêu chuẩn, về mặt lâu dài Công ty phải chuyển nhà ăn sang khu vực khác đảm bảo vệ sinh hơn.
Bao giờ có kết quả xét nghiệm?
Tin mới nhất, xoay quanh vụ việc dòi bò trong cơm khiến hàng loạt công nhân thuộc Công ty TNHH giầy Amara Việt Nam (Doanh nghiệp đến từ Trung Quốc) có trụ sở tại huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định, sau khi khi ăn những xuất cơm có dòi bò lổm nhổm phải nhập viện để cấp cứu trong tình trạng bị ngộ độc chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, khiến cho dư luận xã hội quan tâm và bức xúc.
Để tìm hiểu rõ những thông tin về những xuất cơm có dòi khiến công nhân bị ngộ độc, PV đã có buổi làm việc với lãnh đạo Chi cục ATVSTP tỉnh Nam Định về những vấn đề này.
Qua buổi làm việc sáng ngày 13/11, ông Lê Lợi, Phó chi cục trưởng, Chi cục ATVSTP tỉnh Nam Định cho biết: “Khi nhận được thông tin về việc hoàng loạt công nhân thuộc công ty Amara bị đột quỵ, có biểu hiện bị ngộ độc, tôi cùng với lãnh đạo chi cục lập tức xuống hiện trường để kiểm tra. Sau đó chúng tôi lấy mẫu thực phẩm từ những xuất cơm tại hiện trường để mang về xét nghiệm, Mẫu thực phẩm chúng tôi đã gửi lên Viện Kiểm nghiệm An Toàn Vệ sinh Thực Phẩm Quốc gia để xét nghiệm dự kiến đến khoảng 20/11 sẽ có kết quả kiểm nghiệm”.
Tin tức từ ông Lê lợi cho hay: “Công ty CP XD TM Trực Ninh, là đơn bị nấu, cung cấp những suất ăn sẵn cho công nhân thuộc Công ty Amara, trưa ngày 11/11 Công ty này đã cung cấp 2.077 suất ăn (chia thành 2 ca ăn), giá trị suất ăn là 11.700đ/suất. Công ty CP XD TM Trực Ninh có giấy phép do Chi cục ATVSTP tỉnh cấp, tại thời điểm Chi cục kiếm tra để cấp giấy phép đều đạt yêu cầu”.
Ông Lê Lợi cho biết thêm: “Chiều ngày 11/11 chúng tôi cũng đã yêu cầu UBND huyện Trực Ninh đình chỉ bếp ăn của Công ty Amara trong ba ngày và giao cho Phòng y tế huyện xử lý thanh trùng khu nhà bếp, dụng cụ nhà bếp. Nhà ăn của Công ty Amara là không đạt tiêu chuẩn, về mặt lâu dài Công ty phải chuyển nhà ăn sang khu vực khác, vì nhà ăn rất gần khu vực ô nhiễm, không có cửa che chắn các loại côn trùng gây hại, không có bồn rửa tay cho công nhân”.
Thu giữ giấy tờ, chứng từ liên quan
“Công ty Amara đã cam kết sẽ chuyển nhà ăn sang khu vực khác, do phải xây dựng nhà ăn mới nên dự kiến đến khoảng tháng 6/2016 mới chuyển được toàn bộ nhà ăn, đồng thời Công ty sẽ lắp thêm cửa và các dụng cụ cần thiết để phục vụ việc ăn uống cho công nhân”, ông Lê Lợi nói.
Nói về việc nguồn gốc xuất xứ những thực phẩm Công ty CP XD TM Trực Ninh sử dụng để nấu ăn, ông Lê Lợi cho rằng: “Chúng tôi đã thu giữ những chứng từ, giấy tờ liên quan để phối hợp với cơ quan Công an để kiểm tra truy xét nguồn gốc thực phẩm được sử dụng để nấu ăn, chúng tôi cũng đã tạm đình chỉ công ty này về việc nấu ăn một thời gian ngắn. Sau khi có kết quả kiểm tra chúng tôi sẽ dựa vào đó để xử lý theo quy định của pháp luật”.
Được biết, Công ty TNHH Amara Việt Nam được xây dựng vào tháng 11/2014 đến tháng 5/2015, Công ty chính thức đi vào hoạt động sản xuất với hơn 2000 công nhân. Từ khi đi vào sản xuất đây là lần thứ 2 xảy ra tình trạng công nhân bị ngộ độc.
Điều khiến dư luận bức xúc nhất là mặc dù đây là lần thứ 2 xảy ra tình trạng công nhân ngộ độc tại Công ty Amara, nhưng những cơ quan chức năng tỉnh Nam Định quản lý trực tiếp vẫn chưa có chế tài xử phạt nào, mọi việc chỉ ở mức độ nhắc nhở. Liệu rằng sau sự việc này có còn thêm lần 3 hay lần 4… công nhân phải chịu cảnh ngộ độc thực phẩm nữa không?. Dù sao đây cũng là một lời cảnh báo tới đông đảo anh chị em công nhân.
PV sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét